ช้างอยากเล่า

ซีรีย์ชุด “ช้างอยากเล่า” เป็นโปรเจคของนักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

เริ่มต้นจากการที่น้องๆ ไม่เคยรับรู้เรื่องราวของช้าง ไม่เคยได้ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับช้างมาก่อน เมื่อได้เข้าร่วมฝึกงานกับโครงการเคียงคู่ช้างและมีโอกาสได้ไปสัมผัสช้างเป็นครั้งแรก ณ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีของน้องๆที่ได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับช้าง รวมทั้งได้ไปดูการทำงานของสัตวแพทย์ ได้เห็นถึงความลำบากในการรักษาช้าง ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับช้าง ทั้งในเรื่องของอาหารและยา รวมถึงโรคที่เกิดขึ้นกับช้าง อย่างบางโรคน้องๆก็ไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีโรคแบบนี้เกิดขึ้นกับช้างด้วย และเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนก็ยังไม่ทราบถึงปัญาเหล่านี้ ถือเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับน้องๆมาก หลังจากที่น้องๆได้เรียนรู้และเข้าใจในเรื่องของช้างมากยิ่งขึ้น น้องๆจึงมานำเสนอโปรเจคกับทางโครงการในการถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้น ในรูปแบบของวิดีโอ เป็นชุดซีรีส์ “ช้างอยากเล่า” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเป็นกระบอกเสียงให้กับช้าง โดยทำเป็นคลิปวิดีโอทั้งหมด 4 EP ซึ่งแต่ละ EP ก็จะเป็นเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป

สามารถเข้าไปดูตามลิงค์ต่างๆด้านล่างได้เลยนะคะ

EP.0 “ โครงการเคียงคู่ช้างคืออะไร..? ”
เป็นการประชาสัมพันธ์โครงการของเราให้รู้ว่ามีจุดประสงค์อะไร ทำเกี่ยวกับอะไรบ้างและทำเพื่อใคร
https://www.facebook.com/shareforchang/videos/299763324038208?sfns=mo

EP.1 “ เรื่อง ช้าง ช้าง ” เป็นการให้ความรู้เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับช้างเป็นภาษาบาฮาซามาลายู เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของช้างให้คนทั่วไปที่ใช้ภาษาบาฮาซามาลายูได้รับรู้
https://www.facebook.com/shareforchang/videos/303710833627614?sfns=mo

EP.2 “ โรงพยาบาลช้างภาคใต้ ” เป็นการแนะนำให้รู้จักกับโรงพยาบาลช้างสาขาภาคใต้ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกระบี่ ว่ามีการทำงานและรักษาช้างที่เจ็บป่วยอย่างไร
https://www.facebook.com/shareforchang/videos/303710833627614?sfns=mo

EP.3 “ Why Hook Why Chain? ” เป็นการบอกถึงเหตุผลว่าทำไมต้องใช้ตะขอและโซ่ในการเลี้ยงช้าง
https://www.facebook.com/shareforchang/videos/381720842429043?sfns=mo

Share