“แม่เบี้ยว” สุนัขแสนรู้ และ “คุณพระเศวตเล็ก”

แต่เดิมนั้นพระเศวตสุรคชาธารฯ เป็นลูกช้างเผือกพลัดฝูงอยู่ที่ใต้ถุนบ้านของนายเจ๊ะเฮง หะระตี กำนันตำบลการอ จังหวัดยะลา ซึ่งคาดว่าพลัดหลงจากโขลงช้างป่าที่เดินมาใกล้หมู่บ้านตอนกลางคืน โดยบางคนกล่าวว่าแม่ช้างอาจรู้ว่าลูกช้างเผือกตัวนี้เป็นช้างสำคัญจึงนำมาส่งที่หมู่บ้านเพื่ออยู่ใต้ร่มพระบารมีต่อไป

 

ด้วยเหตุนี้คุณพระเศวตฯ จึงเป็นลูกช้างอาศัยอยู่ที่บ้านกำนันในจังหวัดยะลา จนกระทั่งวันหนึ่งมีสุนัขตัวหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า “นางเบี้ยว” เพราะเป็นสุนัขที่เป็นโรคชักอย่างหนักจนชักกระตุกไปทั้งตัว แทบจะเอาชีวิตไม่รอด แต่แม่เบี้ยวก็ยังกระเสือกกระสนคลานไปยังที่คุณพระเศวตฯอยู่ เมื่อแม่เบี้ยวเลียน้ำอาบของคุณพระเศวตฯเข้าไปก็เกิดเหตุอัศจรรย์คืออาการชักทั้งหมดหายไปอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นสุนัขปกติมีเพียงอาการปากเบี้ยวเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ ทำให้แม่เบี้ยวติดตามคุณพระเศวตฯ มาเรื่อยไม่ยอมห่างด้วยความกตัญญูรู้คุณ

 

จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อคุณพระเศวตฯ ต้องมาอยู่กรุงเทพฯ เพื่อเป็นช้างต้นขึ้นระวาง ปรากฏว่านางเบี้ยวคิดถึงคุณพระเศวตฯ มาก ว่ากันว่าร้องเสียงดังทั้งกลางวันกลางคืน จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบเรื่อง จึงทรงมีพระราชกระแสว่าให้นำแม่เบี้ยวไปด้วย ดังความที่ว่า

“ช้างทั้งตัวยังเอาไปได้ ทำไมหมาอีกตัวเดียวจะเอาไปไม่ได้ ให้เอาหมาไปด้วยเถิด สงสารมัน อย่าไปพรากมันเลย”

:

เรื่องราวดีๆ สุดประทับใจของ “แม่เบี้ยว” สุนัขแสนรู้ และ “คุณพระเศวตเล็ก” ช้างคู่บารมีของในหลวงร.9 ที่จะทำให้ทุกคนอมยิ้มกับความแสนรู้และน่ารักของทั้งคู่ จะสนุกขนาดไหนไปอ่านกันเลยค่ะ
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.readhowl.com/2017/03/06/royal-elephant-and-dog/#
เครดิต : howl the team ภาพประกอบ : ชาพีช

 

Share